Đồ Thờ Sơn Hải giới thiệu cách bày b đồ thờ bằng đồng trên bàn thờ gia tiên, theo trình tự từ trong ra ngoài, gồm: 1 đỉnh đồng cao 56cm; 2 con hạc đồng có đèn điện cao 54cm; 2 chân nến đồng cao 47cm; 1 bát hương đồng rộng 18,5 cm, cao 18,5 cm; đèn thờ bằng đồng cắm điện cao 48 cm; 1 b chén thờ khay ly bằng đồng rộng 25 cm, 5 ly; 1 nậm rượu bằng đồng cao 17cm; 1 bộ đài nước thờ có đế cao 23 cm; 2 mâm bồng bằng đồng rộng 29cm; 1 lọ hoa bằng đồng cao 30cm; 1 ống đựng hương (nhang) bằng đồng cao 27 cm; bộ đồ thờ phù hợp với bàn thờ gia tiên dài 1m76 đến 2m23.

Tùy theo sở thích của chủ nhà mà cũng có thể sử dụng kết hợp một số đồ thờ cúng bằng sứ vào bộ đồ thờ bày mẫu ở trên chứ không nhất thiết bộ đồ thờ phải hoàn toàn bằng đồng, điều này cũng giúp cho bộ đồ thờ trên bàn thờ có đủ ngũ hành: Kim (đồ thờ bằng đồng), Mộc (bàn thờ gỗ), Thủy (nước cúng trong đài nước thờ), Hỏa (đèn dầu, hương, nến được thắp lên), Thổ (đồ thờ cúng bằng gốm sứ), hoàn toàn tốt cho việc thờ cúng của gia đình.

Để xem thêm các kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc, hoa văn, họa tiết,..., cũng như giá bán niêm yết của các loại đồ thờ cúng bằng đồng Đài Loan, xin mời tham khảo đồ thờ bằng đồng Đài Loan của Đồ Thờ Sơn Hải.

 

CÁCH BÀY BÀN THỜ GIA TIÊN CỔ TRUYỀN VIỆT NAM

Đồ Thờ Sơn Hải giới thiệu cách bày bàn thờ gia tiên theo phong tục cổ truyền của người Việt:
    - Bài vị: Bài vị hay Thần chủ được làm bằng gỗ táp (cây táp sống lâu được ngàn tuổi) có dán miếng giấy ghi tên húy (tên khi sống kiêng không được gọi), tên thụy (tên vua ban cho những người có chức tước sau khi chết), tên hàm hay hèm (tên người nhà đặt cho người chết để dùng khi cúng giỗ), bằng cấp, phẩm tước, tuổi, ngày sinh và ngày mất.
Bài vị hay Thần chủ được đặt trong lòng cái khám có cánh cửa, khi nào cúng tế mới mở ra. Khám được làm bằng gỗ quý, hình khối chữ nhật, có cánh cửa, chạm trổ rồng chầu mặt nguyệt và sơn son thếp vàng. Cái khám được đặt phía giữa ở trong cùng của bàn thờ.
    - Ảnh của người quá cố: Nếu có ảnh của người quá cố ta nên đóng khung và bày bên cạnh bài vị để con cháu chiêm ngưỡng trong khi cúng.
    - Lư hương: Lư hương (đỉnh đồng) dùng để đốt trầm được đặt ngay trước bài vị. Việc đốt trầm cốt để tạo không khí thơm tho, ấm cúng và trang nghiêm ở nơi thờ cúng. Vì bát hương thường thấp và nhỏ trong khi lư hương thường to và cao nên bát hương thường được đặt ở phía ngoài lư hương để tiện cho việc cắm hương (nhang). Tuy nhiên cúng có gia đình bày bát hương ở ngay trước bài vị và lư hương (đỉnh đồng) ở phía ngoài của bát hương để lư hương (đỉnh đồng) dễ nổi bật trên bàn thờ.

 

Bộ ngũ sự bằng đồng đỏ làm màu cổ Việt Nam đẹp, đỉnh đồng cao 50cm


    - Bát hương: Bát hương còn gọi là bát nhang được đặt ở chính giữa bàn thờ và trước lư hương. Bát hương hay bát nhang là một cái bát đựng tro để cắm nhang. Nếu không có tro, người ta lấy gạo để thay thế. Để tăng thêm vẻ trang nghiêm và trịnh trọng, phải có “ống đựng hương” đặt trên bàn thờ, hương (nhang) mua về được trân trọng đặt vào ống đựng hương.
    - Hai chân nến đồng (còn gọi là chân đèn đồng): Hai chân nến đồng để cắm nến được bày ở 2 bên bát hương.
    - Lọ (bình) hoa và mâm ngũ quả (5 thứ trái cây): Lọ (bình) hoa và mâm ngũ quả được bày ở 2 bên bàn thờ theo quy tắc “Đông bình Tây quả”, tức là lọ (bình) hoa bày ở phía Đông và mâm ngũ quả bày ở phía Tây vì có hoa rồi mới có quả. Nhờ ánh sáng mặt trời từ phương Đông nên hoa mới kết thành quả. Hoa quả mang ý nghĩa dưỡng dục sinh thành của tổ tiên, ông bà, cha mẹ.
    Vì bàn thờ được thiết lập tùy theo tiện nghi trong nhà, không nhất thiết phải theo đúng phương hướng thực của đất trời nên người ta phân biệt Đông và Tây bằng cách căn cứ vào hướng của bàn thờ đã được thiết lập sẵn. Không cần biết hướng thật của bàn thờ là hướng nào mà người ta cứ đương nhiên coi hướng bàn thờ là hướng Nam. Lý do là theo phong tục về nghi lễ, khi xây dựng từ đường, miếu, chùa hay đền thờ, người ta thường xây mặt tiền quay mặt về hướng Nam. Chính vì thế mà người ta có thói quen bày bàn thờ ở trong nhà, nếu có thể được, theo hướng Nam. Nếu không thể bày theo hướng chính Nam, người ta cũng cứ coi hướng bàn thờ đã bày là hướng Nam. Nếu coi hướng bàn thờ là hướng Nam thì lọ hoa phải được bày ở bên trái (phía Đông) và mâm ngũ quả được bày ở bên phải (phía Tây) của bàn thờ tính theo hướng của bàn thờ.
    - Ba ly đựng rượu: Ba ly đựng rượu hay ba ly đựng nước trong tinh khiết được đặt ở vị trí giữa lọ hoa và mâm ngũ quả.
    - Cỗ bàn: Cỗ bàn được bày trên một mâm riêng hoặc có thể đặt ngay trên bàn thờ.
    - Ba bát cơm: Ba bát cơm chỉ được xới (đơm) tới lưng bát. Ba bát cơm này được bày ở phía ngoài cùng của bàn thờ.
    - Ba đôi đũa son hay đũa ngà: Khi bày 3 bát cơm, ta cũng phải bày 3 đôi đũa, thường là đũa son hay đũa ngà.
    Trên đây là cách bày bàn thờ gia tiên theo phong tục cổ truyền của người Việt. Ngày nay, việc bày bàn thờ còn tùy theo mỗi nơi và mỗi gia đình, tùy theo phương tiện, giàu nghèo mà đã có sự thay đổi. Nói chung, bày đồ thờ cúng thế nào cũng được, miễn sao thể hiện được sự trang nghiêm, thành kính và đẹp mắt.

 

Bộ đồ thờ bằng đồng đỏ khảm tam khí​ Việt Nam đẹp, đỉnh đồng cao 50cm

       Để xem thêm các kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc, hoa văn, họa tiết,..., cũng như giá bán niêm yết của các loại đồ thờ bằng đồng Việt Nam, xin mời tham khảo đồ thờ bằng đồng đẹp của Đồ Thờ Sơn Hải.

      Chúc mọi gia đình chọn được bộ đồ thờ cúng ưng ý, bày bàn thờ gia tiên thật đẹp, thật trang trọng để thỏa lòng hiếu kính của cháu con dâng lên các bậc sinh thành!

Đồ Thờ Sơn Hải

Trụ sở chính: 238A Hoàng Văn Thụ, TP Nam Định, Tỉnh Nam Định

Website: http://www.dothosonhai.com

Email: dothosonhai@gmail.com

Điện thoại: 0822 33 00 77 - 0946 72 51 93

Bình luận (1)

  1. LeBrucecen
    LeBrucecen - 29/09/2022 Trả lời
    How to [url=http://77pro.org/14-04-repair-outlook.html]repair Outlook[/url] tool

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Hỗ trợ 1
Hỗ trợ 1
0914914151
Hỗ trợ 2
Hỗ trợ 2
0946725193
Lên đầu trang